Với sự phát triển tất yếu của nền công nghiệp hiện đại, sự tăng trưởng dân số, công nghiệp hóa tốc độ cao và đô thị hóa nhanh chóng, Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực quản lý nước thải lớn. Điều này dẫn đến ngành xử lý nước thải nằm trong top tăng trưởng mạnh trong số các quốc gia châu Á. Vấn đề bảo vệ môi trường được xem là cần thiết.

Hiểu được điều đó, vừa qua, TAITRA tổ chức hội thảo “Bảo vệ môi trường và công nghệ xử lý nước thải Đài Loan” tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Các diễn giả đã giới thiệu nhiều công nghệ và giải pháp tối tân trong ngành nước trên thế giới. Ngoài ra, họ cũng đưa ra những mô hình xử lý nước thải phù hợp và tiên tiến, có thể vận dụng vào tình hình thực tế của Việt Nam.

Ông Tang Ming Hui – Giám đốc VPDD Hiệp hội xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) (thứ ba, từ trái sang) chụp ảnh cùng các diễn giả tham gia trong hội thảo “Bảo vệ môi trường và công nghiệp xử lý chất thải 2017”.

Hội thảo được tổ chức bởi phòng dự án Thương Mại Xanh (GTPO) và Gian hàng các sản phẩm ưu việt của Đài Loan (Taiwan Exellence) nhằm giới thiệu những mô hình kinh tế tiên tiến, hình thức xử lý nước thải công nghiệp an toàn và tân tiến… Sự kiện cũng là một trong những hoạt động quan trọng của chương trình Triển lãm Vietwater, diễn ra từ ngày 8/11 đến 11/11, tại trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Tại sự kiện, ngoài sự tham gia của 480 doanh nghiệp trong ngành nước và năng lượng từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, còn có 7 thương hiệu của Taiwan Excellence.

Điều đặc biệt của hội thảo là có sự hiện diện của tiến sĩ Lin Chun Hsu thuộc Văn phòng Dự án Thương Mại Xanh (GTPO). Ông đã giới thiệu tổng quát về sự phát triển nền kinh tế tuần hoàn của Đài Loan. Đài Loan được xem là nơi có nền kinh tế tuần hoàn từ rất sớm với kinh nghiệm xử lý rác thải và tận dụng triệt để bằng cách tái chế để tạo nên các sản phẩm mới. Điều này đã được thể hiện và chứng minh qua các chính sách trong việc xử lý và tái chế rác thải nhằm bảo vệ môi trường. Với nền kinh tế tuần hoàn này, tất cả rác thải như chất thải điện tử, chai nhựa, thủy tinh, vỏ xe cao su… đều được tái chế thành những vật dụng hữu ích. Tiến sĩ Lin Chu Hsu đồng thời cũng trình bày các ngành công nghiệp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Đài Loan là một trong những nơi dẫn đầu thế giới trong công nghệ thông minh ngành nước với giá trị xuất khẩu bơm, van, ống, thiết bị đo lường và điều khiển, màng lọc nước lên đến hơn hai tỷ USD hàng năm. Tại đây, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngành nước đang dần tập trung hướng đến việc quản lý và cải tạo nước thông minh – những hoạt động dự kiến sẽ cung cấp 10% tổng lượng nước cho Đài Loan đến năm 2030.

Việc tham gia một triển lãm quy tụ đa dạng các giải pháp trong ngành nước như Vietwater và hội thảo “Bảo vệ môi trường và công nghệ xử lý nước thải Đài Loan” thể hiện chiến lược của Taiwan Excellence trong việc đẩy mạnh giới thiệu những sản phẩm thuộc ngành nước của Đài Loan tới người tiêu dùng.

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 120 người. Trong hình, Tiến sĩ Lin Chun Hsu – Phòng Dự án xanh, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Xanh đang thực hiện phần trình bày của mình.

Đến với hội thảo, Công ty China Ecotek Corporation trình bày về vấn đề “Nghiên cứu hạn chế tắc nghẽn trong quy trình xử lý nước thải – Loại bỏ Ammonia và giảm bùn thải, bao gồm những giải pháp tổng thể về xử lý nước”. Diễn giả thực hiện phần trình bày về vấn đề này là ông Lin Fa-En – Giám đốc của China Ecotek Corporation.

Đại diện Công ty Ever-Clear Environmental là ông Vũ Xuân Tùng đem đến hội thảo bài trình bày về vấn đề công nghệ hóa lỏng Fenton được áp dụng trong các dự án xử lý nước với tỷ lệ BOD – COD thấp và các thành tựu của dự án. Hội thảo cũng tiếp tục với bài thuyết trình về “Mạng lưới cấp thoát nước thông minh dựa trên nền tảng thực tại ảo” do ông Eric Lin của Công ty Energy Management System trình bày. Công ty cổ phần Cashido (công ty được giải thưởng Ưu Việt Đài Loan) tập trung xoay quanh chủ đề giải pháp xử lý nước trong việc làm sạch thực phẩm bằng ôzôn. Bài phát biểu do ông Christopher Daniel – đại diện Công ty Cashido thực hiện.

Taiwan External Trade Development Council (TAITRA) là một tập đoàn tài chính pháp nhân hoạt động trên lĩnh vực công ích, được thành lập bởi Bộ Kinh tế và các đoàn thể công thương nghiệp của Đài Loan.

Hiện nay, TAITRA tập hợp hơn 600 chuyên viên thương mại chất lượng cao đã được đào tạo. Ngoài trụ sở chính đặt tại Đài Bắc, có 4 văn phòng đại diện được thành lập tại Tân Trúc, Đài Trung, Đài Nam, Cao Hùng, và khoảng 52 cứ điểm hoạt động rộng khắp toàn cầu. Ngoài ra, TAITRA tiếp tục thành lập Trung tâm Thương mại Đài Loan, Trung tâm Thương mại thế giới Đài Bắc… nhằm hình thành một hệ thống mạng lưới phục vụ hoạt động thương mại hoàn chỉnh, là đối tác tốt cho các doanh nghiệp để mở rộng hoạt động trên lãnh vực thương mại.

(Nguồn: TAITRA)